Denim là gì? Bao nhiêu loại? Cần biết gì khi mua chúng? Lịch sử của nó?

0
1609

Quần jean xanh denim đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, đến nỗi chúng gần như đồng nghĩa với phong cách Mỹ. Denim từng là một loại vải cứng cáp dành cho công nhân. Và nó đã phát triển để trở thành một thành phần thiết yếu của ngành công nghiệp thời trang. Hãy cùng tìm hiểu xem denim là gì và những điều cần biết về nó.

Nhiều loại thời trang với denim
Nhiều loại thời trang với denim

Denim là gì?

Denim là một loại vải cotton chắc chắn được làm bằng cách dệt đan chéo, tạo ra một mô hình đường gân chéo tinh tế.

Chi tiết hơn: Vải twill bông có mặt sợi dọc, nghĩa là các sợi ngang đi dưới hai hoặc nhiều sợi dọc, và các sợi dọc nổi rõ hơn ở mặt phải. Đường gân chéo chính là điểm làm nên sự khác biệt của vải denim với canvas hay cotton bèo, đây cũng là một loại vải cotton dệt chắc chắn.

Những chiếc quần jean làm bằng chất liệu denim
Những chiếc quần jean làm bằng chất liệu denim

Denim thường được nhuộm sợi bằng màu chàm . Điều đó có nghĩa là các sợi dọc được nhuộm trước khi chúng được dệt thành vải denim, trong khi các sợi ngang được để nguyên hoặc tẩy trắng.

Lịch sử của vải denim

Denim lần đầu tiên được sản xuất tại thành phố Nîmes của Pháp, và ban đầu được gọi là serge de Nîmes. Từ denim là một từ thông tục trong tiếng Anh của thuật ngữ tiếng Pháp: “de nim.”

Denim là sự phóng khoáng của tuổi trẻ
Denim là sự phóng khoáng của tuổi trẻ

Denim trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ trong thời kỳ Cơn sốt vàng năm 1853, khi Levi Strauss mở một cửa hàng ở San Francisco bán đồ khô cùng với nút, chỉ và vải bạt làm lều. Ông bắt đầu chế tạo những chiếc quần có độ bền cho những người thợ mỏ với những chiếc túi lớn để đựng vàng.

Nhưng chất liệu denim cũng dành cho mọi lứa tuổi
Nhưng chất liệu denim cũng dành cho mọi lứa tuổi

Jacob Davis là một trong những khách hàng của Strauss, và ông đã thêm đinh tán đồng vào các đường nối và góc túi để tăng thêm độ chắc chắn. David và Strauss đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc quần và Strauss bắt đầu sản xuất hàng loạt và tiếp thị chúng, giúp chúng phát triển từ một thứ chỉ dành riêng cho nam giới đi làm thành một món đồ thời trang chính thống.

Denim được tạo ra như thế nào?

Sau khi sợi bông được thu hoạch và kéo thành sợi, sợi sẽ được nhuộm. Quần jean thường được nhuộm chàm (Tương tự xanh dương đậm), khiến chúng trở thành màu xanh cổ điển cho denim. Vải denim bông được dệt trên máy dệt thoi hoặc máy dệt đường đạn.

Màu chàm
Màu chàm

Một máy dệt thoi sản xuất thứ được gọi là denim selvedge. Sợi ngang được chuyển qua các sợi dọc theo chuyển động qua lại, không bị đứt sợi ngang. Điều này tạo ra một cạnh selvedge rất mịn và chắc chắn.

Máy dệt đường đạn tạo ra vải denim không qua chọn lọc vì chỉ có một sợi ngang duy nhất cho mỗi hàng chứ không phải một sợi dệt xuyên suốt. Điều này tạo ra một cạnh mỏng manh hơn cần được may để giữ cho không bị sờn.

6 loại denim

  1. Denim màu chàm: Denim màu chàm được tạo ra bằng cách nhuộm các sợi dọc bằng thuốc nhuộm màu chàm và các sợi trắng được sử dụng làm sợi ngang. Kết quả là, hầu hết quần jean xanh có màu xanh lam ở mặt phải, vì vải đang quay mặt về phía sợi dọc và phần bên trong có màu xanh lam nhạt hơn, gần như màu trắng.
  2. Chất liệu denim co giãn: Chất liệu denim kéo căng dệt sợi spandex hoặc một thành phần đàn hồi khác để cung cấp thêm cho vải một số chi tiết và tính linh hoạt. Chất liệu denim co giãn thường được sử dụng cho quần jean bó.
  3. Denim nghiền: Loại denim này đã được xử lý để có vẻ nhăn nheo.
  4. Denim rửa bằng axit: Loại denim này được xử lý bằng clo và đá bọt để tạo ra vẻ ngoài như đá cẩm thạch.
  5. Denim thô: Denim thô hoặc khô là loại vải không được giặt sau khi nhuộm. Điều này tạo ra một kết cấu thô hơn và cứng hơn.
  6. Denim đã được khử trùng: Đây là loại denim được xử lý để không bị co lại khi giặt. Điều này áp dụng cho hầu hết các loạidenim ngoại trừ denim thô.
Denim là chất liệu quan trọng trong ngành thời trang
Denim là chất liệu quan trọng trong ngành thời trang

Những gì cần lưu ý khi mua denim

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi mua một món đồ denim.

Vừa vặn

Denim có nhiều loại phù hợp, đặc biệt là khi nói đến quần jean denim. Có các lựa chọn như quần jean ống rộng, quần jean ống đứng, ôm vừa vặn và nhiều loại khác. Các kiểu quần jean khác nhau đang có xu hướng tại các thời điểm khác nhau, như ống loe trong những năm 1960, nhưng bạn nên luôn mua kiểu dáng vừa vặn và phù hợp với mình nhất.

Giặt denim

Quần jean màu tối có xu hướng bị bạc màu, nhưng thuốc nhuộm cũng có thể chuyển màu, vì vậy hãy cẩn thận khi giặt hoặc khi giặt với món đồ trắng. Một số loại quần jean rách cũng cần sự nhẹ tay hơn khi giặt, đặc biệt khi cho vào máy giặt.

Cạp quần

Vị trí của cạp quần trên một chiếc quần jean khá quan trọng. Có thể phân ra thành quần jean cạp cao, cạp vừa và cạp trễ. Sự lựa chọn giữa chúng chỉ đơn giản là bạn thấy thoải mái nhất với loại quần cạp nào. Cạp cao thường rơi bằng hoặc cao hơn thắt lưng tự nhiên. Độ cao vừa là phổ biến nhất và hơi xuống dưới thắt lưng.

Hướng dẫn bảo quản Denim?

Hãy nhớ xem kỹ hướng dẫn chăm sóc trước khi giặt vải hoặc đồ denim của bạn. Hầu hết thuốc nhuộm chàm có thể chuyển trong quá trình giặt, vì vậy hãy đảm bảo giặt denim với các màu tương tự hoặc một mình trong lần giặt đầu tiên.

Giặt vải denim trong nước mát theo chu kỳ từ trung bình đến bình thường. Denim có thể được cho vào máy sấy và nên sấy ở nhiệt độ trung bình. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ cho món đồ denim, bạn nên phơi và chỉ giặt sau vài lần mặc. Đặc biệt, kể cả CEO hãng Levi’s hay Victoria Beckham cũng hiếm khi giặt denim.

Đừng bỏ lỡ: Xu hướng quần jean denim năm 2021.

Hoặc hoài cổ về: Phong cách ấn tượng những năm 2000.