Làm Gì Khi Ở Nhà Mùa Dịch Covid – Gợi ý cách giải trí học tập hiệu quả

0
3417
Làm gì khi ở nhà mùa dịch
Làm gì khi ở nhà mùa dịch

Chúng ta nên làm gì khi ở nhà mùa dịch? Nếu bạn đã ở trong nhà nhiều ngày liên tục giữa đại dịch COVID-19, bạn có thể sẽ hơi phát điên – hoặc ít nhất, cảm thấy buồn chán. Lauren Murray, nhà tâm lý học lâm sàng và nhà khoa học liên kết tại Đại học Johns Hopkins: “Con người không thực sự tuyệt vời khi dành thời gian vô tận ở nhà, không biết phải làm gì với bản thân”.

Chúng ta không cần buồn chán ở nhà, chơi với mèo và viết cuốn tiểu thuyết tuyệt vời là Harry Potter của JK Rowling. Chúng ta có hàng tá những hoạt động thú vị khá mà có thể làm, học hỏi và chơi. Sau đây là các hoạt động, các kênh học tập và nguồn chất lượng mà Say Happy sưu tầm được.

Trồng Cây

Thực vật có thể biến đổi bất kỳ không gian sống nào, tạo cảm giác như một ốc đảo của riêng bạn. Bạn có thể nghiên cứu trồng một số loài rau củ đơn giản như xà lách, khoai lang, rau má, rau thơm, ớt,… Biến những khu đất trống trải nhà bạn thành một vườn cây tuyệt vời, phục vụ thêm các bữa ăn đầy năng lượng và vitamin nhé!

 • Kênh Her86m2 khá nhiều tips trồng cây:
 • DIY Garden Ideas: Những ý tưởng độc đáo trồng cây.
 • 5-Minutes Crafts: Kênh độc đáo với các chỉ dẫn mẹo vặt khác nhau. Dĩ nhiên trong đó cũng có các mẹo trồng cây ngắn cho bạn.

Học đan hoặc móc

Tôi thấy đan và móc rất thư giãn và nó mất rất nhiều thời gian (hoàn hảo cho thời điểm hiện tại). Cho đến nay, những hình chữ nhật mà tôi đã tạo không biến thành bất cứ thứ gì có thể đeo được, nhưng những chuyển động lặp đi lặp lại đã khiến tâm trí tôi bận rộn và tôi không thể rời tay khỏi điện thoại.

Cả hai đều dễ học hơn có vẻ như. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là sợi , kim đan hoặc móc . Cùng với điện thoại hoặc TV của bạn để xem video hướng dẫn trên YouTube. Có rất nhiều hướng dẫn tốt trên web.

 • Kristen Mangus của GoodKnit Kisses.
 • Bella Coco là những người dẫn đường đặc biệt và dễ hiểu.

Học tiếng Anh

Một khóa học mình thấy rất hữu ích trong những ngày đầu tập tành viết bài luận tiếng Anh là Writing in the Sciences của Dr Kristin Sainani (Stanford University). Ngoài ra có thể tham khảo mấy kênh sau, tuy không trực tiếp dạy tiếng Anh nhưng khá thú vị để hiểu về tiếng Anh.

Eat, Sleep, Dream English: kênh chủ yếu để hiểu hơn về British English, dạy nhiều về cách dùng từ trong ngữ cảnh cụ thể. Xem thử: Phrasal Verbs, một vấn đề quan trọng khi học tiếng Anh là nên học cả cụm từ vì nhiều khi tạo nghĩa mới khác với từng từ riêng lẻ.

Easy English: nghe người Anh nói tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế như thế nào, tập làm quen với nhiều giọng nói khác nhau. Xem thử: nói về sức khỏe tinh thần Mental health.

English Heritage: đủ thứ chuyện về văn hóa Anh trong quá khứ. Xem thử cách làm kem thời Victoria.

Tô màu hay vẽ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “việc tô màu có cấu trúc của một mô hình hình học phức tạp hợp lý”, chẳng hạn như mô hình mandala đối xứng hoặc sách tô màu, có thể dẫn đến trạng thái thiền định giúp giảm lo lắng. Cân nhắc phá vỡ các cuốn sách tô màu dành cho người lớn của bạn hoặc vẽ mẫu của riêng bạn.

Hoặc bạn có thể học vẽ từ đơn giản qua các kênh:

– NAMIL ART: phong cách tương đối đơn giản, dễ xem. Xem thử vẽ bậc thềm nhà:

– Maria Raczynska: phong cách vẽ hiện thực. Xem thử vẽ hoa hồng https://www.youtube.com/watch?v=VjfJGQLroWQ

Xem thêm 5 app vẽ trên máy tính bảng, điện thoại:

Viết gì đó

Nếu việc tô màu trong bức tranh không phù hợp với bạn, hãy thử viết ra giấy. Có nhiều cách bạn có thể viết nhật ký: Viết về những gì đã xảy ra trong một ngày, thử viết nhật ký lòng biết ơn để nhắc nhở bản thân về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn, viết thơ hoặc truyện ngắn hoặc ghi lại những lời tục tĩu trong toàn bộ năm trang – bất kể đó là gì, viết nhật ký thực sự có thể giúp bạn đối phó với những ngày khó khăn.

Viết gì đó thú vị
Viết gì đó thú vị

Thật dễ dàng để bắt đầu một bài viết kỹ thuật số trên laptop hoặc điện thoại, nhưng tôi khuyên bạn nên dùng bút và giấy. Biết đâu bạn sẽ thành 1 nhà văn như JK Rowling?

Học hỏi nhưng điều thường thức hay

Chúng ta có thể học hỏi thêm những tư duy, vật lý, toán học, đồ họa vừa giải trí vừa mang đến nhưng kiến thức hay từ các kênh Youtube.

 • Vsauce: Xoắn não, nhảy đề tài liên tục trong cùng 1 clip, góc nhìn tư duy cực kì lạ, nổi tiếng với câu hỏi, it is […] or IS IT?
 • Veritasium: Giải thích nhiều hiện tượng vật lý thú vị với thực nghiệm.
 • Physics girl: một kênh khác về vật lý.
 • 3blue1brown: kênh giải thích toán học dùng đồ họa siêu cool, với mục đích giúp người xem cảm thấy như mình tự khám phá toán học, chỉ cần nghe giọng nói cực kì say mê của anh chàng cũng thấy vui rồi. Ai hay bảo học toán để làm gì thì coi nhé. Xem thử cách tính số pi bằng cách đếm hai khối va chạm.
 • The present writer: Kênh có nội dung nhẹ nhàng và có những góc nhìn hay.

Nghe (hoặc chơi) nhạc

Bạn đã từng xem các video lan truyền về những người hát trong khi bị cách ly và hóa ra họ có thể đang thích điều gì đó: Ca hát đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm giác thân thuộc của mọi người. Bạn có thể xem các trang học nhạc khá thú vị sau:

 • Music matters: dạy nhạc lý từ lý thuyết đến ứng dụng, rất hay và dễ hiểu.
 • Inside the score: hướng dẫn cách nghe nhạc phim lẫn nhạc cổ điển, phân tích điều gì khiến một bản nhạc hay. Xem thử: Cái chết của giai điệu trong âm nhạc.
 • Josh Wright: dạy kĩ thuật chơi đàn rất chi tiết. Xem thử 5 tips để luyện tập hiệu quả
 • Rousseau: đánh đàn piano nghiệp dư với minh họa như piano tiles, coi sướng như chơi game, nhớ xem cả phần miêu tả kể về câu chuyện đằng sau mỗi bản nhạc. Nghe thử bản Mùa đông trong Bốn mùa của Vivaldi.
 • Kassia: Một kênh chơi piano có minh họa khác, theo mình thấy là kĩ thuật tốt hơn nhưng cảm xúc ko bằng Rousseau, cũng đáng xem. Xem thử La Campanella (Cái chuông nhỏ) của Paganini do Liszt soạn nhạc.

Học Lập trình

Lập trình là bộ môn thuộc khoa học máy tính khá thú vị. Hãy thử voc lại những điều thú vị hay tìm hiểu cơ chế làm việc của nó nhé!

 • Crash course về Computer science (list): Không trực tiếp dạy lập trình nhưng rất có ích để hiểu về cơ chế hoạt động của máy tính. Crash course còn có rất nhiều khóa học khác như về lịch sử, xã hội học, địa lý, sinh thái học, v.v.
 • JavaScript basic with Khan Academy: Mình thấy mới học programming thì vẽ hình tĩnh hình động với JavaScript là trực quan dễ thấm nhất, các ngôn ngữ khác có thể dựa vào đó mà học thêm. Xem thêm Khan Academy Programming.

Podcast

Những kênh Podcast để nghe cũng giúp bạn tăng cường kiến thức, đặc biệt với những ai muốn làm việc khác song song hay vừa nhắm mắt thư giãn vừa tăng cường kiến thức:

 • Have a sip: chị Thùy Minh dẫn chương trình, mình thích từ thời xem Vân tay trên VTV6. Nghe thử phỏng vấn anh Chí Bút Chì.
 • Oddly normal: tranh luận về những chủ đề vừa gần lại vừa xa, liên quan đến cuộc sống hàng ngày với những góc nhìn trên trời dưới bể. Nghe thử Ngọng tiếng Việt.
 • The present writer: cùng tác giả kênh Youtube ở trên, nghe thử Bài học đến từ mái tóc.
 • 99 percent invisible: nói về những điều ẩn sau hầu như ko ai thấy. Nghe thử về kiến trúc nhà thờ La Sagrada Familia ở Barcelona.
 • In our time (BBC radio 4): tìm hiểu về các chủ đề khoa học, lịch sử, văn hóa, triết học có ảnh hưởng lớn đến thời đại. Nghe thử Paul Dirac.
Nghe podcast
Nghe podcast

Xem phim

Nhiều bộ phim nổi tiếng luôn có hàng tá list gợi ý hay nằm trong best doanh thu top 10. Nên Say Happy sẽ gợi ý một số phim thú vị nhưng (tương đối) ít nổi tiếng.

Xem thêm: Top 10 bộ phim doanh thu cao nhất mọi thời đại.

 • Spring, summer, fall, winter – and spring (2003): con người có cái thiện từ bản chất hay từ trải nghiệm, làm mình ngạc nhiên về độ sâu của phim điện ảnh Hàn Quốc.
 • Dying to survive (2019): bối cảnh (hư cấu) buôn thuốc chữa ung thư ở Trung Quốc, nói nhiều hơn về đấu tranh nội tâm và tình người
 • Mr Nobody (2013): cuộc phiêu lưu trong trí tưởng tượng về tương lai trước mỗi ngả rẽ cuộc đời, chữ nếu trong mỗi lựa chọn
 • Her (2013): tình yêu với trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ như thế nào. Joaquin Phoenix đóng (phim The Joker)- Marriage Story (2019): no spoiler
 • A separation (2011): phim Iran, cuộc sống không chỉ có trắng đen đúng sai.
 • The Imitation Game (2014): về Alan Turing và cuộc chiến giải mã Enigma trong Thế chiến 2
 • Goodbye, Lenin (2003): Đông Đức thời điểm bức tường Berlin sụp đổ, có những điểm quen thuộc với Việt Nam đến ngạc nhiên. Nhạc phim do Jan Tiersen, người cũng soạn nhạc phim cho Amélie Poulain (2001), cũng một phim thú vị khác nên xem, một cá tính một cách sống khác.
 • Brokeback Mountain (2005): tình yêu đồng giới giữa hai chàng trai, tình yêu nào cũng là tình yêu, nhạc phim hay đến ám ảnh
 • About time (2013): nếu được quay trở lại thời gian, bạn sẽ làm gì?
 • DW documentaries: Phim tài liệu về đủ thứ đề tài trên đời. Xem thử chiến thuật Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc.

Ngủ

Hãy cố gắng ngủ từ 7 đến 8 tiếng, vì khi thiếu ngủ, cơ thể của bạn sẽ khó chống lại các bệnh truyền nhiễm hơn, theo Mayo Clinic . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có nhiều khả năng bị nhiễm các loại vi rút khác (như cúm) nếu họ thiếu ngủ.

Ngủ ngon
Ngủ ngon

Thay vì tiêu tốn thời gian mệt mỏi hay kiếm điều gì đó làm, tại sao chúng ta không điều chỉnh việc ngủ thích hợp hơn (dành cho những ai hay thức khuya). Ngủ đúng giờ, đúng giấc và thật ngon.

Tập yoga

Bạn cảm thấy căng cứng khi ngồi tại phòng? Cân nhắc tập yoga. Nó không chỉ được coi là hoạt động thể chất, mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng và lo lắng và nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Có một số lớp học yoga trực tuyến để bạn khám phá sự thoải mái ngay tại nhà của mình, chẳng hạn như Yoga With Adriene của YouTube.

https://www.youtube.com/watch?v=–jhKVdZOJM

Trò chuyện với một người bạn

Gọi điện, nhắn tin, gửi email hoặc trò chuyện video với bạn bè và gia đình của bạn. Chỉ vì bạn xa cách xã hội không có nghĩa là bạn không thể kết nối. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗ trợ từ xã hội có thể giúp bạn kiên cường hơn trước căng thẳng.

Video call cùng bạn bè
Video call cùng bạn bè

Shopping online

Một thú vui thanh tao, thú vị nhưng cũng hết sức đau “ví”. Dĩ nhiên, shop áo thun đẹp – độc – rẻ của Say Happy là thứ cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu cho bạn: Cửa hàng Áo thun.