Vải Toile là gì? Sơ lược về Lịch sử và Hướng dẫn Chăm sóc Vải Toile

0
3406

Cho dù là những bản in hay trang phục thử nghiệm trong một nhà thời trang, toile có thể là nhiều thứ trong ngành thời trang và thiết kế. Toile trở nên phổ biến như một loại vải in của Pháp vào cuối thế kỷ 18, và tính thẩm mỹ cổ điển vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Cùng tìm hiểu thêm cùng Say Happy, vải toile là gì và lịch sử của nó.

Vải Toile là gì?

Từ “toile” bắt nguồn từ từ tiếng Pháp cho vải lanh. Từ này được rút ngắn từ tên đầy đủ toile de Jouy, có nghĩa là vải lanh hoặc vải từ thị trấn Jouy-en-Josas, ngoại ô Paris. Toile de Jouy là một loại vải lanh cụ thể được in với các hoa văn lãng mạn, mục vụ bằng một màu duy nhất – thường là đen, xanh lam hoặc đỏ – trên một loại vải không tẩy trắng.

Mặc dù từ toile có nghĩa là vải, từ toile đã phát triển để chỉ tính thẩm mỹ thiết kế ban đầu của vải. Thiết kế toile phổ biến cho các mặt hàng không phải vải như giấy dán tường và đồ sành sứ.

Toile cũng đề cập đến một mẫu may mặc thử nghiệm và các nhà thiết kế sử dụng để hoàn thiện một thiết kế mới.

Lịch sử của Toile là gì?

Vải toile in ban đầu được sản xuất ở Ireland vào thế kỷ 18. Dệt in nhanh chóng trở nên phổ biến trên khắp nước Pháp, khi Christophe-Philipe Oberkampf sinh ra ở Đức mở một nhà máy ở Jouy-en-Josas vào năm 1760. Nhà máy của Oberkampf là một trong những nhà sản xuất lớn đầu tiên của toile. Mặc dù vải in ban đầu là của người Ailen, nhưng loại vải này được gọi là toile de Jouy hay viết tắt là toile, cuối cùng lan rộng ra phần còn lại của Châu Âu.

Oberkampf đã làm việc với nhà thiết kế nổi tiếng Jean-Baptiste Huet, người chịu trách nhiệm về một số mẫu lịch sử của vải. Những thiết kế ban đầu đó là những bản in một màu trên nền trắng có cảnh mục đồng, họa tiết với những người đến từ đất nước Pháp và liên quan đến thần thoại châu Âu. Chủ đề đã thay đổi theo thời gian, nhưng thẩm mỹ cổ điển, tỉnh táo và thiết kế đơn giản, một màu của Huet vẫn là tiêu chuẩn cho toile ngày nay.

Ngày nay Toile được sử dụng để làm gì?

Vải toile được sử dụng cho đồ gia dụng, như rèm cửa và ga trải giường. Thiết kếtoile đặc biệt phổ biến đối với giấy dán tường và đồ sành sứ.

 • Dành cho cửa sổ. Vải toile đã được sử dụng cho rèm cửa và diềm kể từ khi ra đời.
 • Vải bọc. Toile vải là một loại thường xuyên được sử dụng trên ghế, gối, ghế sofa.
 • Quần áo. Vải Toile được sử dụng cho tạp dề, váy và áo sơ mi. Mặc dù quần áo có thể được làm từ bất kỳ loại vải nào, nhưng các mẫu đặc biệt phân loại chúng thành vải toile.
 • Phong cách Trung Quốc. Nhiều bộ ấm trà cổ có kiểu dáng mục đồng một màu. Thiết kế toile vẫn được sử dụng thường xuyên trên những bộ bàn ăn cao cấp hiện đại.
 • Bộ đồ giường. Các thiết kế toile phổ biến cho ga trải giường, chăn lông vũ và tấm phủ.
 • Hình nền. Các thiết kế toile thường xuất hiện trên giấy dán tường, vì các hoa văn lặp lại có thể tạo ra một bức tường điểm nhấn đẹp trong một không gian trung tính. Vải và thiết kế đã trở nên phổ biến ở Pháp dưới triều đại của Marie AntoinetteLouis XVI, và việc sử dụng trong nhà ngày nay là một sự phù hợp với phong cách trang trí của nhà vua.

Sự khác biệt giữa Toile và Toile de Jouy là gì?

Trong khi toile là dạng rút gọn của toile de Jouy, toile cũng có thể đề cập đến nguyên mẫu đầu tiên cho một loại quần áo làm từ vải dạ hoặc một loại vải trơn, nhẹ tương tự. Hầu hết các nhà thiết kế cần phải thực hiện một số gạch trước khi hoàn thiện một thiết kế. Mục tiêu của công việc là thể hiện tinh thần của trang phục cuối cùng thông qua hình dáng, cách xếp nếp và lựa chọn loại vải.

Đây là lần đầu tiên một nhà thiết kế nhìn thấy tác phẩm của họ ở dạng ba chiều. Toile thường được làm từ bông dệt thoi không tẩy trắng hoặc áo dệt kim một lần, hoặc chúng có thể được làm từ muslin, một loại vải bông dệt thoi. Những bài kiểm tra mẫu này đôi khi còn được gọi là “người Hồi giáo”.

Hướng dẫn chăm sóc vải: Bạn chăm sóc vải như thế nào?

Vì toile có thể được in trên nhiều loại vải khác nhau – từ bông đến vải lanh đến vải canvas – hãy đảm bảo tuân theo các hướng dẫn giặt cho loại vải cụ thể. Các hướng dẫn sau đây là một hướng dẫn chung tốt cho các loại vải in hiện đại.

 • Giặt toile bằng tay trong nước lạnh, hoặc cho vải vào máy giặt theo chu trình lạnh nhẹ nhàng để thuốc nhuộm không bị chảy máu.
 • Giặt toilet với các màu tương tự, có thể là các đồ màu sáng hoặc trắng khác.
 • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng.
 • Nếu bạn chọn phương pháp phơi khô, đừng phơi dưới ánh nắng mặt trời để màu sắc không bị phai và vải không bị cứng.
 • Sấy khô ở nhiệt độ thấp.

Xem thêm: Denim là gì?